ส.1 สืบค้น (Research)
ข้าวโพดหวานอยู่ในตระกูล Gramineae ซึ่ง เป็นตระกูลเดียวกับหญ้าหรือข้าว มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Zeamays Line var. rugasa หรือ saccharata ข้าวโพดหวาน มีคุณประโยชน์มากมาย นอก จากจะใช้รับประทานเป็นผักสดแล้ว ยังสามารถนำไปแปรรูปได้หลาย รูปแบบ เช่น ข้าวโพดหวาน บรรจุึกระป๋องทั้งฝัก หรือบรรจุกระป๋องเฉพาะเมล็ด ทำครีมข้าวโพดหวาน ข้าวโพดแช่แข็ง ซึ่ง ผลิตภัณฑ์ ต่างๆ เหล่านี้ สามารถส่งไปจำหน่ายยังตลาดต่างประเทศ เช่น ญี่ปุ่น เกาหลี จีน และ กลุ่มแถบยุโรป ข้าวโพดเป็นธัญพืชที่สำคัญมากพืชหนึ่ง ผลผลิตประมาณครึ่งหนึ่งใช้เป็นอาหาร มนุษย์ นอกจากนั้นใช้เป็นอาหารเลี้ยงสัตว์และอื่นๆ ข้าวโพดมีถิ่นกำเนิดในแถบบริเวณประเทศ ตะวันตก และเป็นที่ นิยมบริโภคกันแถบประเทศทวีปอเมริกากลาง และใต้ สำหรับประเทศไทย ข้าวโพดเป็นที่รู้จัก และ นิยมบริโภคในรูปอาหารว่างระหว่างมื้ออาหารมาช้านานแล้ว และยังมี การปลูกข้าวโพดเพื่อการเลี้ยง สัตว์กันมาก จนถึงปัจจุบันข้าวโพดนับเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญ
ของประเทศอีกด้วย
การจำแนกชนิดข้าวโพด (ที่มาhttp://th.wikipedia.org/wiki )
ข้าวโพดไร่หรือข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ เป็นชนิดที่ปลูกเพื่อการส่งออกเป็นอาหารเลี้ยงสัตว์1.ข้าวโพดรับประทานฝักสด
2.ข้าวโพดเทียน มีขนาดต้นเล็ก ฝักเล็กเรียว เมล็ดมนกลม สีเหลืองอ่อน มีรสชาติหวานอร่อย
3.ข้าวโพดข้าวเหนียว (Glutinous Corn) มีฝักและเมล็ดใหญ่กว่าข้าวโพดเทียน เมล็ดสีขาว ฝักสดเมื่อต้มรับประทานจะมีลักษณะเหนียวมัน คล้ายข้าวเหนียวเพราะมีอะไมโลเปคตินมาก (อยู่ในรูปของแป้ง) เมื่อเมล็ดข้าวโพดแก่และแห้งแล้วนิยมนำไปบริโภคในรูปข้าวโพดคั่ว
4.ข้าวโพดหวาน (Sweet Corn) ข้าวโพดชนิดนี้ เมื่อสดจะมีรสหวานอร่อยเนื่องจากมีน้ำตาล กลูโคสมาก (อยู่ในรูปของแป้ง) เมื่อแก่ฝักจะแห้งและเมล็ดเหี่ยวย่น
5.ข้าวโพดฝักอ่อน (Baby Corn) เป็นพืชที่มีอายุการเก็บเกี่ยวสั้น นับตั้งแต่ปลูกจนถึงเก็บ เกี่ยวฝักอ่อน ใช้เวลาเพียง 60-75 วัน เท่านั้น สามารถปลูกได้ตลอดปี นิยมนำมาบรรจุกระป๋อง หรือขายเป็นฝักสด
6.ปอปคอร์น (Pop Corn) ข้าวโพดชนิดนี้มีคุณสมบัติแตกฟูได้ดี เมื่อถูกความร้อนอาจเป็น เพราะเอนโดสเปอร์มหรือส่วนเนื้อในของเมล็ดไม่มีเยื่อหุ้มเมล็ด (seedcoat) นิยมบริโภคในรูป ข้าวโพดคั่ว โดยนำเมล็ดที่แก่แห้งแล้วมาคั่วข้าวโพดชนิดนี้ส่วนใหญ่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ
ประโยชน์ในด้านอื่นๆ
ข้าวโพดสามารถส่งเสริมการย่อยสลายพีเอเอชที่ปนเปื้อนในดิน เช่น ฟีแนนทรีน ไพรีน ได้โดย ย่อยสลายได้ 90% ความเข้มข้นเริ่มต้น 100 mg/kg และทนทานต่อดินที่ปนเปื้อน น้ำมันเครื่อง จึงมีประโยชน์ต่อการนำไปใช้ฟื้นฟูดินที่ปนเปื้อนพีเอเอชและปิโตรเลียมศึกษาและสำรวจผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์
1. บรรจุภัณฑ์กระป๋อง
บรรจุภัณฑ์ข้าวโพดหวานทั้งชนิดเม็ด และชนิดครีมหรือซุปจะอยู่ในรูปแบบกระป๋อง เนื่องจาก ความสะดวกสบายและรวดเร็วในการบริโภคปรุงอาหาร ตัวอย่างจากภาพที่ได้ สำรวจมา ดังนี้ ชนิดของบรรจุภัณฑ์ - กระป๋องอลูมิเนียม
ระบบการพิมพ์ - Offset Printed
สีที่ใช้ - เหลือง เขียว ขาว แดง
การออกแบบ - ใช้ภาพข้าวโพดสื่อว่าสินค้านั้นชนิดคืออะไร โดยใช้สีของข้าวโพดและภาพ ประกอบ เพื่อให้ดูน่ารับประทาน ตราสัญลักษณ์ชัดเจนด้วยสีแดง เพื่อให้เด่นชัดขึ้นมา